ทำความรู้จักกับ VPS, Dedicated Server, Co-Location แบบ แบบละเอียดยิบๆๆกันเลย !!

✔ ทำความเข้าใจระหว่าง VPS , Co-Location , Dedicated Server

บริการทั้ง 3 บริการของผู้ให้บริการ (เอ๊ะ?! ยังไง) ที่เราได้ยินและหาเจอกันบ่อยๆ อย่าง VPS , Colocation (หรือบางทีเรียกสั้นๆ ว่า Colo) , Dedicated Server บริการทั้ง 3 หลายคนเรียกมันรวมๆ กันว่า “Colo” , “โคโล” แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ 

เดี๊ยวววก่อนนนนะ!?? มันไม่ใช่ แล้วทำไมทุกคนเรียกล่ะ   คำตอบนี้มันเกิดมานานแล้ว เหมือนคิดว่าพวกการตลาดจะต้องการมีสิ่งมาเรียกแทนบริการพวกนี้ ที่สามารถเข้าเครื่องไปทำอะไรได้ บนเน็ตแรงๆ ของ Data Center ก็จะเรียกรวมๆ ว่า Colo จะได้เข้าใจง่ายๆ ซึ่งตรงกันข้าม มันก็มีผลเสียอยู่ว่า ที่คนรุ่นหลังๆ จะเข้าใจผิดว่าทั้ง 3 อย่างว่ามันคือ Colo ทั้งหมดซึ่งจริงๆ ไม่ใช่เลย –ป.ล. ในความเข้าใจของผมนะ

ในเมือรู้แล้วว่า ทั้ง 3 อย่างไม่ได้เรียกว่า Colo ตลอด มาทำความเข้าใจให้ถูกต้องกันดีกว่า ว่ามันคืออะไรและยังไงบ้าง เริ่มต้นที่..

✔ Co-Location
บริการนี้เป็นสิ่งที่เราได้ยินมากที่สุด และมักจะเข้าใจความหมายกันผิดมาโดยตลอด เราลองมาแยกคำดู แล้วก็จะได้ Co กับ Location ซึ่งคำว่า Co หมายถึง ” ร่วม ” และคำว่า Location หมายถึง ” พื้นที่ ” ซึ่งนำรวมกันแล้วแล้วก็คือ (ตู้มม โกโก้ครัน เอ้ย ไม่ใช่) Co-Location ซึ่งมีความหมายว่า ” ร่วมพื้นที่!!??? ”

ร่วมเหรอ?! ได้ไงอ่ะ – เพราะว่าผู้ให้บริการ เช่าตู้มาและมาตั้งใจให้บริการ เขาก็จะเปิดพื้นที่ให้เช่าเพื่อมาวางเซิร์ฟเวอร์ ตามขนาด 1U , 2U , 3U ก็ว่ากันไป
** U ในที่นี้หมายถึง Unit ซึ่งเป็นในส่วนของ Rack Unit เพิ่มเติมได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Rack_unit

Screenshot_37.png

สรุป – Colocation คือการที่เรานำเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของเราไปฝากและวางกับเจ้าของตู้ไปใช้ไฟและไปใช้อินเตอร์เน็ต

 

✔ Dedicated Server
บริการนี้ จะคล้ายๆ Colocation แต่ต่างจากแทนที่เราจะต้องเอาเครื่องไปวางกับผู้ให้บริการ ผู้ให้บริการจะจัดหาเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาวางแล้วให้บริการเราแทน
ทำให้เรามีโอกาสได้เลือกสิ่งที่เขาเตรียมไว้ให้และผู้บริการที่ดีก็จะจัดหาเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นแบรนด์เนม (Brandname) อย่าง DELL , IBM ครับ

อยากได้เพิ่ม (Addons)? – ผู้ให้บริการก็จะมี Addons เสริ่มให้อยากการเช่าแรมใส่เพิ่ม หรือเช่า HDD ครับและก็จะมี Addons คล้ายๆ กับ Colocation ครับ

สรุป – เหมือนกับ Colocation ต่างที่เขาจะหาเครื่องให้เราได้เลือกและใช้บริการ ราคาแพงกว่าแน่นอน

 

✔ VPS
บริการนี้เหมือนเป็นต่อมาจาก Dedicated Server อาจจะงงๆ สำหรับหลายๆ คนเพราะมีการทำงานต่างจากทั้ง 2 อย่างที่อธิบายมา
VPS คือ Virtual Private Server แปลได้ว่า เซิร์ฟเวอร์เสมือนส่วนตัว  ขยายความได้ว่า เป็นการ จำลองคอมพิวเตอร์ขึ้นมาบนเครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆ 1 เครื่อง แล้วใช้ที่จำลองขึ้นมาเป็นเซิร์ฟเวอร์ครับ

และแน่นอนว่ามันจำลองขึ้นมาบน 1 เครื่อง ความแรงและความเร็วมันสู้ Dedicated Server ที่เป็นเครื่องจริงๆ ไม่ได้ครับ (ยกเว้นเครื่อง Dedicated Server เป็นสเปคที่ต่ำจริงๆ)

classificaition-virtual-private-servers-godaddy.png
รูปภาพจาก http://www.godaddyho…choosing-a-vps/

อยากได้เพิ่ม (Addons)? – เนื่องจาก VPS อยู่บนเครื่องจริงๆ และจำลองออกมาให้เราใช้บริการ จะมีข้อจำกัดในเลือกให้บริการ Addons เพิ่มเติมแต่ก็สามารถสอบถามจากผู้ให้บริการได้ครับ

สรุป – จำลองจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์จริงๆ ด้วย Software และมาให้บริการครับ

 

✔ สรุป
ทั้ง 3 บริการเราควรเลือกตามที่เราต้องการก่อนครับ อย่างเช่นทำเว็บและคนเข้าเยอะ แล้วเราย้ายมาจาก Shared Hosting เราก็ยังไม่จำเป็นที่จะกระโดดข้ามไป Dedicated เราก็มาที่ VPS ก่อนเพราะมันอาจจะเพียงพอสำหรับเว็บของคุณ และจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายโดยที่ไม่จำเป็นหรือเกินความจำเป็นนั้นเองครับ

Was this article helpful?

Related Articles